Hỏi đáp

Sinh trắc học dấu vân tay có phải là một hình thức bói toán? 
Đây là cách hiểu sai. Sinh trắc học dấu vân tay là một ngành thống kê học dựa trên việc phân tích số đông để tìm ra những nét riêng, đặc trưng riêng của mỗi chủng vân tay. Việc phân tích dấu vân tay dựa trên những số liệu khoa học rõ ràng chứ không phán đoán dựa trên yếu tố chủ quan của người tư vấn; Hơn nữa, việc phân tích dấu vân tay là chỉ ra khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người chứ không mang tính dự đoán tương lai.

Tại sao phải là dấu vân tay mà không phải là bộ phận khác? 
Dấu vân tay là dấu ấn riêng của mỗi người.
Tuyệt đối không có 2 dấu vân tay trùng nhau. Xác suất hai cá nhân có dấu vân tay trùng nhau lên tới 1/64 tỷ kể cả trường hợp sinh đôi cùng trứng
Dấu vân tay vĩnh viễn sẽ không thay đổi trừ những tác động nghiêm trọng từ môi trường.
Mối liên hệ giữa dấu vân tay và bộ não người như thế nào?
Vân da tay được cấu tạo bởi những lớp đệm da tay, vân da tay gồm phần Biểu bì, Trung bì và Hạ bì, Phần Trung bì chứa các đầu mút dây thần kinh và kết nối trực tiếp với não bộ. Năm 1926, Tiến sĩ Harold Cummins nghiên cứu ra rằng dấu vân tay được khởi tạo ở thai nhi vào giai đọan từ 13 đến 19 tuần tuổi và được hình thành đồng thời với sự hoàn thiện các cấu trúc của não bộ trẻ sơ sinh. Sự phân bố các dấu vân tay được xem như là sự hiện diện của các tế bào não và phân bố ở mỗi thùy não.

Mối liên hệ giữa tính cách và dấu vân tay như thế nào? 
Từ giai đoạn nằm trong bào thai, khi não bộ hình thành và phát triển, dấu vân tay xuất hiện thì tích cách đặc trưng bẩm sinh của người đó cũng định hình. Bằng phương pháp nghiên cứu thống kê học, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: những người có chủng vân tay giống nhau thì tính cách sẽ gần giống nhau. Do đó, việc phân tích dấu vân tay sẽ cho biết BẠN LÀ AI, tính cách của bạn như thế nào, bạn phát triển tốt nhất ở môi trường như thế nào.

Điều kiện sống ảnh hưởng như thế nào đối với nhân cách bẩm sinh của mỗi người? 
Nhân cách mỗi người được hình thành rất sớm trong giai đoạn bào thai của mẹ và được phản ánh thông qua dấu vân tay.Tính cách của mỗi cá nhân là độc đáo và duy nhất nên có thể thấu hiểu được sở thích, tính cách, khả năng bẩm sinh của một người thông qua dấu vân tay. Mặc dù dấu vân tay có thể nhận biết được khả năng tiềm tàng của người đó, nhưng người đó sẽ không đạt được khả năng tiềm tàng đó nếu không có sự rèn luyện. Nếu như dấu vân tay của bạn cho thấy rằng bạn có khả năng về nghệ thuật nhưng nếu bạn thiếu đi sự học tập, rèn luyện, kỷ luật thì tiềm năng của bạn sẽ luôn tiềm ẩn mà không được phát huy.

Các đường vân tay có liên quan gì đến Tiềm năng và Trí tuệ của mỗi con người.
Cuối thế kỉ 19 năm 1880, Tiến sĩ Henry Faulds đưa ra lý luận số lượng vân tay TFRC (Total Fingerpirnt Ridge Count) có thể dự đoán tương đối chính xác mức độ phụ thuộc của chúng vào gen di truyền của con người được thừa kế trong đó có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người.

Ai là người đặt nền móng cho việc ứng dụng công trình nghiên cứu dấu vân tay vào cuộc sống.
Năm 1985, Tiến sĩ Chen Yi Mou – Đại học Harrvard nghiên cứu Sinh trắc vân tay dựa trên Thuyết đa thông minh của Tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên áp dụng Sinh trắc dấu vân tay trong lĩnh vực giáo dục và chức năng của não liên quan đến dấu vân tay Giáo sư Lin là người cộng sự và là người tiếp bước thực hiện công trình nghiên cứu này.
….

Nguyên tắc hoạt động của não bộ như thế nào?
Sự hoạt động của não bộ được cấu tạo bởi sự liên kết của nơron thần kinh, càng nhiều nhánh và liên kết giữa các tế bào càng nhiều thì não phát triển càng hoàn hảo. Sự liên kế giữa các tế bào não bộ phải được tác động từ môi trường, nếu được kích thích đúng cách, đầy đủ và thường xuyên, não bộ sẽ càng phát triển và ngược lại, nếu không được sử dụng và kích hoạt đúng lúc, những tiềm năng bên trong bạn sẽ thui chột hoặc mất đi.

Bạn có thề tìm thấy tiềm năng bẩm sinh và những thông số khác của bản thân bằng cách sử dụng dấu vân tay như thế nào? 
Bằng phương pháp quan sát, ghi lại, so sánh, quy nạp và các phương pháp khác các chuyên gia y học đã khẳng định rằng dấu vân tay thể hiện chính xác khả năng và trí thông minh của một người Các chuyên gia nghiên cứu về dấu vân tay tin rằng dấu vân tay là biểu hiện của hệ thần kinh chưa phát triển, nó phản ánh khả năng tiềm tàng về gen của một người nào đó. Nếu chúng ta hiểu và giải mã khả năng tiềm tàng bẩm sinh với hỗ trợ của ngành sinh trắc học dấu vân tay và nuôi dưỡng khả năng đó thì sẽ giúp cho mọi người phát triển sự nghiệp, tính cách, tài năng và khả năng tiềm tàng của bộ não.

Sinh trắc học dấu vân tay có thể áp dụng cho độ tuổi nào và nó có thể giúp đỡ trẻ em và thanh thiều niên như thế nào?
Sinh trắc học dấu vân tay có thể áp dụng cho tất cả các nhóm tuổi vì thực hiện công việc sinh trắc học dấu vân tay cho trẻ em có thể phát hiện khả năng bẩm sinh, tính cách, phong cách học độc đáo để phát triển nghề nghiệp trong tương lai, niềm đam mê và tài năng. Nội dung của bài báo cáo sẽ cho một cái nhìn cụ thể và hiểu sâu hơn về khả năng bẩm sinh của não bộ dựa vào nguồn gốc về sự nghiên cứu dấu vân tay.

Nội dung của bản báo cáo Sinh trắc học vân tay – Đa thông minh? 
Gồm 3 phần chính:
Phần 1: đưa ra các chỉ số bên trong não bộ, bao gồm:
Điểm mạnh và điểm yếu trong tố chất bẩm sinh của một cá nhân
Bán cầu não trái và bán cầu não phải.
Chỉ số EQ, IQ, CQ, AQ, SQ, PQ, MQ, BQ, JQ, EntQ.
Phong cách hấp thu việc học VAK.
9 loại hình thông minh theo thuyết Đa Thông Minh của Giáo sư Howard Gardner.
Phần 2: kết hợp các chỉ số thông minh và tiềm năng nổi trội bên trong đưa ra nhóm nghề nghiệp phù hợp với bản thân người đó.
Phần 3: Phân tích tổng hợp tích cách của cá nhân, con người và môi trường lý tưởng để cá nhân đó phát triển.

Lợi ích của phương pháp vân tay so với các phương pháp đánh giá giáo dục khác? 
Phân tích vân tay có thể tiến hành ngay khi trẻ tròn 1 tuổi, trong khi các phương pháp khác chỉ có thể thực hiện khi trẻ từ 4 tuổi trở lên. Từ lúc sinh ra cho đến 3 tuổi, não bộ tạo ra rât nhiều mối liên kết thần kinh, hơn cả mức cần thiết. Những mối liên kết không được sử dụng đến sẽ bị loại bỏ. Điều quan trọng đối với cha mẹ là phải xác định được các vùng não bộ cần phải tác động đến nhiều hơn trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ.

Phân tích vân tay không phụ thuộc vào cảm xúc và tác động của môi trường bên ngoài như một số phương pháp trắc nghiệm khác, chính vì vậy kết quả trắc nghiệm sẽ có độ chính xác cao hơn và không thay đổi.

Tại sao mỗi cá nhân phải làm bản phân tích báo cáo? 
“Trong gia đình có 2 người con, thấy thằng anh lanh lợi hơn thằng em, vậy có phải thằng anh thông minh đứa em không?” Có một định kiến xã hội mà khá nhiều người trong chúng ta chấp nhận như một thực tế đó là có những đứa trẻ này thông minh hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên đây là một sai lầm và sai lầm này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu các bậc cha mẹ để nó ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Mỗi người có 1 tố chất tiềm năng riêng nên không thể so sánh về khả năng giữa người này và người khác. Con cá bơi giỏi dưới nước, con khỉ leo trèo giỏi, con thỏ chạy nhanh trên bờ….nên không thể gom tất cả rồi thả chung vào 1 môi trường rồi phán là ai giỏi, ai dở…..vấn đề quan trọng ở đây là phải khám phá và đưa đối tượng vào đúng môi trường tiềm năng của cá nhân đó.
Tiến sỹ Howard Gardner, nhà tâm lý học phát triển người Mỹ, giáo sư về nhận thức và giáo dục học tại Đại học Havard, Hoa kỳ – trong các công trình nghiên cứu về Lý thuyết đa trí tuệ đã chỉ ra rằng khả năng trí tuệ cần được đánh giá trên nhiều phương diện thay vì nhìn nhận phiến diện dựa trên trên một một khả năng vượt trội nào đó. Ví dụ, ông đã chỉ ra rằng một đứa trẻ có khả năng học làm tính nhân nhanh chưa chắc đã thông minh hơn một đứa trẻ gặp khó khăn trong kỹ năng này. Đứa trẻ gặp khó khăn khi học làm các phép tính nhân có thể học nhân nhanh hơn qua một cách khác hoặc đứa trẻ này sẽ xuất sắc hơn trong các lĩnh vực ngoài toán học như văn học, âm nhạc, hay thể thao. Trên thực tế không có những đứa trẻ không thông minh mà chỉ có sự thông minh của trẻ nằm ở các lĩnh vực khác nhau.
Mặc dù chúng tôi không thừa nhận việc một đứa trẻ này thông minh hơn một đứa trẻ khác nhưng có một thực tế khó chối bỏ đó là có những đứa trẻ thành công hơn những đứa trẻ khác. Vậy sự khác biệt nằm ở đâu? Câu trả lời mà chúng tôi đưa ra là những đứa trẻ thành công là những đứa trẻ may mắn là có được sự cộng hưởng giữa năng lực bẩm sinh, sự đầu tư đúng đắn vào lĩnh vực mà năng lực của chúng phát huy được tốt nhất và một môi trường phù hợp để phát huy năng lực và thành công. Nếu như môi trường làm việc có ít nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan thì ngược lại năng lực bẩm sinh và việc đầu tư vào các năng lực này lại hoàn toàn mang tính chủ quan.
Đứa trẻ nào cũng có năng lực bẩm sinh nhưng trong rất nhiều trường hợp, vì cả lí do chủ quan và khách quan, các năng lực này không được phát hiện hoặc phát hiện muộn. Điều này dẫn đến trẻ không nhận được sự đầu tư thích đáng hoặc việc đầu tư không đúng hướng. Kết quả là khả năng thành công của trẻ sau này bị suy giảm. Chính vì vậy, để những đứa con thân yêu của mình có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai, các bậc cha mẹ cần biết đâu là năng lực bẩm sinh của trẻ và đầu tư đúng đắn vào năng lực đó.

Mức độ chính xác của trắc nghiệm vân tay ra sao? 
Vân tay của con người được quy định bởi cấu trúc gen di truyền và có mối liên hệ mật thiết với cấu trúc của não bộ. Ở tuần thứ 13 của thai kỳ, các đường vân tay đã bắt đầu hình thành và hoàn thiện vào tuần thứ 24, những đường vân này sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời. Chính vì vậy, mức độ chính xác của trắc nghiệm là rất cao. Điều quan trọng là nó chỉ phụ thuộc vào cấu tạo vân tay của cá nhân đó mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như cảm xúc, kỹ năng diễn thuyết… là những kỹ năng được sử dụng trong các phương pháp khác để phân tích các loại tư duy hay phương pháp học tập.

Ai cần phân tích vân tay? 
Cá nhân
Khám phá chính mình bằng cách khám phá các năng lực cốt lõi của bạn.
Giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp với tài năng bẩm sinh.
Khơi dậy niềm đam mê của bạn trong công việc để đạt được mục tiêu và thành công.
Tư vấn phát triển phong cách cá nhân trở thành một người chuyên nghiệp trong công việc và cuộc sống.
Hiểu rõ và làm giàu giá trị cuộc sống bản thân
Gia đình
Cha mẹ thấu hiểu các năng khiếu bẩm sinh, điểm manh và điểm yếu của con em bạn, từ đó định hướng trẻ phát huy tối đa tiềm năng.
Tư vấn cải thiện các bất đồng quan điểm giữa cha mẹ và con trẻ.
Thấu hiểu lẫn nhau – Nâng cao giá trị gia đình
Tổ chức
Giúp doanh nghiệp sàng lọc trong tuyển dụng, đánh giá năng lực thực hiện công việc và phong cách của ứng viên
Khám phá tiềm năng của nhân viên nhằm bố trí đúng người vào đúng vị trí
Phát huy tiềm năng nhân viên tạo đột phá cho doanh nghiệp
Tư vấn củng cố nguồn nhân lực. Tìm ra các lãnh đạo tài ba
Tư vấn đào tạo và phát triển nhân sự.
Dấu vân tay có liên quan đến não bộ, vậy thông qua phân tích dấu vân tay có phát hiện ra các bệnh tật liên quan đến não bộ hay không? 
Với 1 người bình thường, tỷ lệ phân bố các tế bào thần kinh tại các thùy não là tương đối đồng đều và cân bằng nên việc scan dấu vân tay có thể nhìn ra não bộ bị thương tổn tại những khu vực nhất định (% giữa các thùy não cao thấp đột biến). Tuy nhiên, không thể sử dụng dấu vấn tay trong việc khám và điều trị những bệnh tổn thương về não; việc tìm kiếm và chữa trị những bệnh liên quan đến não phải sử dụng những phương pháp riêng của y học.

Những người bị tổn thương về não có nên làm làm bản báo cáo hay ko?
“Có tật, có tài” – Người bị tổn thương về não thường có tỷ lệ phân bố các tế bào não không đồng đều tại các thùy não khác nhau nên tính cách thường khá “lập dị” với người xung quanh. Tuy nhiên, những người này thường có những thiên phú rất cao về 1 lĩnh vực nào đó, nếu sớm phát hiện và đưa họ vào môi trường thích hợp, họ sẽ trở thành thiên tài và ngược lại, nếu không được phát triển trong môi trường thích hợp, họ trở nên “điên khùng” trong mắt người khác.